Tenkawa Contest
สมัครเข้าร่วม
"เท็งคาวะ"

ภาพถ่ายสัตว์ป่า ที่มากกว่าความสวยงาม


ในการถ่ายภาพ การมีเทคนิคที่ดี จะช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพออกมาได้สมบูรณ์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไอเดีย แนวคิด และเรื่องราวในภาพถ่าย ก็ยังถือว่าเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้รูปภาพของเราน่าจดจำ และโดดเด่นกว่าภาพทั่วไป เพราะภาพถ่ายเป็นได้มากกว่าความสวยงามและเครื่องบันทึกความทรงจำ

วันนี้ TENKAWA เลยนำภาพสวยๆ ที่เกี่ยวกับ “สัตว์ป่าและธรรมชาติ” มานำเสนอ แต่ละภาพล้วนมีความงาม และเทคนิคการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ แต่สิ่งที่ทำให้ภาพเหล่านี้โดดเด่นน่าจดจำกว่าภาพทั่วไป คือเรื่องราวที่ถูกบอกเล่าผ่านภาพเหล่านี้นั่นเองภาพโดย Neville Ngomane
ผู้ชนะ CIWEM Young environmental photographer of the year 2019

ภาพของแรดที่กำลังถูกตัดนอ จากภาพดูเหมือนจะรุนแรง แต่จริงๆแล้วเป็นความพยายามที่จะปกป้องมันจากการสูญพันธ์ุ เพราะถูกล่าเพื่อเอานอไปขายอย่างผิดกฎหมาย โดยการชิงตัดนอของมันก่อน เพราะผู้ล่าผิดกฎหมาย มักจะฆ่ามันเพียงแค่เพื่อเอานอของมันไป ด้วยความรุนแรงของภัยคุกคามจากนักล่าสัตว์ในปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าแรดควรถูกตัดนอให้ทู่ทุกๆ 1-2 ปี ซึ่งพบว่าช่วยลดจำนวนการถูกล่าอย่างผิดกฎหมายในแอฟริกาใต้ลงอย่างได้ผลภาพโดย Brian Skerry
ช่างภาพใต้น้ำชื่อดังประจำนิตยสาร National Geographic

ลูกแมวน้ำตัวนี้ น่าจะมีอายุอยู่ที่ 5-7วันเท่านั้น และได้พลัดตกลงมาในน้ำ เพราะแผ่นน้ำแข็งที่ยืนอยู่นั้นมีความบาง พวกลูกแมวน้ำเหล่านี้ต้องการแผ่นน้ำแข็งที่มั่นคงในการเติบโต แต่เพราะสภาวะโลกร้อนในหลายๆปีมานี้ ทำให้แผ่นน้ำแข็งบางลงเรื่อยๆ บางปีแทบไม่มีแผ่นน้ำแข็งด้วยซ้ำ ซึ่งเป็นปัญหาที่รุนแรงมาก เพราะมันส่งผลทำให้อัตราการตายของลูกแมวน้ำใน อ่าวSt. Lawrence.ที่แคนาดานั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


ภาพโดย Marcus Westberg ในการประกวด 2019 Wildlife Photographer of the Year


ภาพของแพนด้าตัวใหญ่ ที่นั่งอยู่ในกรงของสถานเพาะพันธุ์แพนด้า ณ มณฑลส่านซี ประเทศจีน ที่แม้จะมีความพยายามในการขยายพันธุ์สัตว์ป่าที่ใกล้สุญพันธ์นี้ แต่ก็พบว่าไม่ได้มีแผนการที่เป็นรูปธรรมในการปล่อยแพนด้ากลับเข้าสู่ธรรมชาติ มากกว่าการขังไว้ในกรง ยังไม่ได้พูดถึงปัญหาถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ที่ไม่เพียงพอกับการรองรับการขยายพันธุ์สัตว์ป่าชนิดนี้ ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า การมีศูนย์เพาะพันธ์ุเป็นประโยชน์กับแพนด้าจริงรึไม่


ภาพโดย Don Gutoski
Grand title winner ของการประกวด Wildlife Photographer of the Year ปี 2015

ภาพนี้ถูกถ่ายที่ อุทธยานแห่งชาติ Wapusk ในประเทศแคนาดา เป็นภาพที่ทำให้หลายๆคนประหลาดใจ เพราะนี่ไม่ใช่ภาพการล่าเหยื่อของจิ้งจอกธรรมดา แต่เพราะโดยธรรมชาติแล้ว จิ้งจอกแดงและจิ้งจอกหิมะแห่งอาร์คติก มีถิ่นที่อยู่ที่ต่างกัน แต่เพราะสภาวะโลกร้อน อากาศที่อุ่นขึ้น ทำให้จิ้งจอกแดงมีการรุกล้ำมาให้ถิ่นที่อยู่ของ จิ้งจอกหิมะบ่อยครั้งขึ้น และผลการต่อสู้เพื่อแย่งชิงอาณาเขตในครั้งนี้ ก็เป็นหมาป่าแดงที่ชนะไป


“A picture is worth a thousand words. - ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดนับพันคำ”

คำกล่าวนี้คงไม่เกินจริงไปนัก หลายภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราว นอกจากการบันทึกความทรงจำแล้ว หลายครั้งภาพเพียงภาพเดียวนั้นนำมาซึ่งความตระหนักรู้ถึงปัญหา และอาจนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงขึ้นในสังคมได้


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170