Tenkawa Contest

ทีมดี...มีชัยไปกว่าครึ่ง


สงสัยไหมว่าทำไมแข่งถ่ายภาพ TENKAWA ต้องมีสมาชิกในทีม 3 คน คุณครู 1 ท่าน ? หรือแม้แต่การแข่งขันระดับนานาชาติก็เช่นเดียวกัน ต้องไปร่วมกันเป็นทีม

หลายคนคงคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า "ไปคนเดียวไปได้เร็ว...แต่ไปด้วยกันย่อมไปได้ไกลกว่า" ในชีวิตจริง มีเหตุการณ์ไหนบ้างที่เราได้ทำงานเป็นทีม ?

TENKAWA ขอเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยโชว์ความสามารถเป็นทีมและพัฒนาผลงานให้มีคุณภาพ เพราะภาพถ่ายจะผ่านกระบวนการ คิด วิเคราะห์ และตกลงจากทุกคนในทีมแล้วการทำงานร่วมกันมีอยู่ในทุกสายอาชีพ TENKAWA จึงขอนำเสนอแนวทาง TEAMWORK เวิร์คชัวร์ เพื่อเป็นประโยชน์ในการแข่งขันและแนวทางปรับใช้ต่อไปในอนาคต :)1. สื่อสารสร้างความสนิทสนม


ในขณะที่เราตั้งใจนำเสนอภาพถ่ายสื่อสารเรื่องราวมาถึงกรรมการและคนดู ในทางเดียวกันก็อย่าลืมสื่อสารระหว่างสมาชิกในทีมด้วยเช่นเดียวกัน

เปิดใจพูดคุย ตั้งแต่เริ่มกระบวนการทำงานไปจนสิ้นสุดผลงาน เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน ป้องกันการผิดพลาดได้ทันท่วงที และยังทำงานเสร็จรวดเร็วอีกด้วย


2. เข้าใจความถนัดของตนเอง และสมาชิกในทีม


"เพราะพรสวรรค์เป็นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว"

แต่ละคนมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะความสามารถจะ "Put the right man to the right job" ทีมที่ดีจะมีสมาชิกที่แตกต่างกันอย่างลงตัว บางคนถนัดถ่ายภาพ บางคนถนัดเล่าเรื่องหรือวางแผน การมอบหมายหน้าที่ชัดเจน ให้อำนาจการตัดสินใจกับทุกคนในทีม จะทำให้สมาชิกเห็นความสำคัญของบทบาทหน้าที่ของตัวเอง เป็นทั้งผู้นำในเรื่องที่เราถนัดและผู้ตามในเรื่องที่เพื่อนถนัดจะดีที่สุด


3. ท้าทายฝันอันยิ่งใหญ่ สร้างจุดโฟกัสร่วมกัน


ลองจินตนาการว่ากำลังเดินทางเพื่อพิชิตภูเขาลูกใหญ่ การเดินไปคนเดียวบ่อยครั้งจะมีความรู้สึกกล้าๆ กลัว ๆ ไม่รู้จุดหมายข้างหน้าจะเจออะไร อาจทำให้ไปไม่ถึงจุดหมาย แต่ถ้ามีเพื่อนที่รู้ใจ เราจะมีพละกำลัง ร่วมเดินทางไปด้วยกันเต็มที่ ไม่ท้อถอย เพราะเรามีความมุ่งมั่นสู่ยอดสูงสุดร่วมกัน แม้จะถึงช้าแต่เราคอยช่วยเหลือกันได้ระหว่างทางเสมอ


4. เปิดโอกาสแชร์ไอเดียกัน


ต่างคนต่างความคิด บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกัน แต่ความจริงแล้ว ยิ่งมีความคิดที่หลากหลาย ยิ่งเปิดประเด็นสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ เลือกนำส่วนดีมาใช้ ช่วยอุดรอยโหว่ข้อผิดพลาด บางที...อาจทำให้เราเห็นเส้นทางที่ไม่เคยพบมาก่อนเลยก็ได้ เพียงแค่ทุกคนเคารพความคิดซึ่งกันและกัน และรับฟังจากใจ โดยไม่ใช้อารมณ์


ฟอร์มทีมเข้าร่วม TENKAWA ปี 2019 ได้แล้ววั้นนี้ - 30 เมษายน 2562
สมัครเลย : http://www.tenkawacontest.com/Rules_Applicationทีมงาน TENKAWA


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170