Tenkawa Contest

คู่มือมารยาทถ่ายภาพ แข่งขัน TENKAWA ต้องมีพกไว้ !


การถ่ายรูปเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่บางคนยึดเป็นงานอดิเรก บางคนยึดเป็นอาชีพ ยิ่งเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนซักเครื่อง เราก็สามารถเป็นช่างภาพได้แล้ว เช่นเดียวกับการเล่นกีฬา การถ่ายภาพก็มี กฏ กติกา มารยาท ที่ควรปฏิบ้ติ ซึ่งเป็นมารยาทสังคมที่ดี และเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นด้วย ลองมาดูกันและอย่าลืมนำไปปฏิบัตินะคะ ^^


1. ไม่ถ่ายรูปในที่ห้ามถ่าย


สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง เช่น พิพิธภัณฑ์ วัด ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ก่อนจะหยิบกล้องหรือโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายก็ควรสังเกตป้ายเตือนให้ดีเสียก่อน บางที่เข้มงวดมาก ฝ่าฝืนอาจโดนจับได้นะจะบอกให้


2. ขออนุญาตทุกครั้งเมื่อถ่ายรูปบุคคล


หากเราต้องการถ่ายภาพของคนแปลกหน้า ก็ควรขออนุญาตเขาก่อน หรือถ้าถ่ายรูปอย่างอื่น แต่มีคนติดอยู่ในเฟรมก็ควรเลี่ยงไม่ให้เห็นหน้า เพื่อเคารพความเป็นส่วนตัวของเขา และทางที่ดีไม่ควรแอบถ่ายใครเป็นอันขาด เพราะถ้าเขารู้และต้องการเอาเรื่องละก็ อาจกลายเป็นคดีความใหญ่โตได้เลยทีเดียว และเมื่อเค้าอนุญาตให้ถ่ายแล้ว ก้ออย่าลืมขอบคุณด้วยนะจ๊ะ


3. ไม่ถ่ายรูปมากเกินไป


สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ควรเตรียมตัวให้พร้อมและถ่ายรูปที่ต้องการให้ได้โดยเร็ว ไม่ควรหมกมุ่นถ่ายสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานเกินไป ควรแบ่งปันพื้นที่และตัวแบบให้ช่างภาพคนอื่น ๆ ได้ถ่ายบ้าง หรือแม้แต่มือสมัครเล่นเอง การถ่ายรูปสิ่งต่าง ๆ มากเกินไป เห็นอะไรก็ถ่ายรูปเก็บไว้หมดก็อาจดูไม่มีมารยาทและน่ารำคาญในสายตาของคนอื่นได้


4. น้ำใจต่อตากล้องท่านอื่นๆ


ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ถ่ายบ้างโดยเฉพาะเมื่อยืนอยู่ข้างหน้าเมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วควรหลบมุมหรือ ก้มต่่ำให้คนข้างหลังได้ถ่ายภาพโดยสะดวก หลีกเลี่ยงการบังมุมที่มีตากล้องท่านอื่นถ่ายอยู่ และแสดงความมีน้ำใจ เมื่อถ่ายเสร็จควรเปิดโอกาสให้ตากล้องท่านอื่นได้ถ่ายที่มุมๆนั้นบ้าง


5. ให้ความเคารพต่อสถานที่และบุคคล


สถานที่ศักดิ์สิทธิต้องให้ความเคารพ ไม่แสดงกริยาที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรถ่ายภาพบุคคลในขณะรับประทานอาหาร กล่าวขอโทษและขอบคุณเมื่อมีโอกาส อย่าถือกล้องจ้องหน้าผู้อื่นนานเกินไปเพราะจะเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก เป็นต้น


6. ปฏิบัติตามข้อห้ามในด้านความปลอดภัย อย่างเคร่งครัด


เน้น! ต้องปฏิบัติตามอยา่งเคร่งครัด มีผู้เล่าจากเรื่องจริงว่า เรื่องเกิดที่ในทัวร์ซาฟารีที่แอฟริกาใต้ ไกด์แจ้งกฎ ห้ามลงจากรถเด็ดขาด แต่ช่างภาพสาวคนหนึ่งอยากลงไปถ่ายภาพสิงโตแบบใกล้ชิด เมื่อไกด์บอกไม่ได้ นางเลยอ้างว่าขอลงไปทำกิจเบาๆข้างรถ หายไปนานจนน่าสงสัย ชะโงกไปดูนางหายไป ไกด์วนรถตามหา คงไม่ต้องบอกว่าเจออะไรนะ!

เครดิต : ธนาคารธนชาติ
เครดิต : ชุมชนสตูดิโอ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครทีมงาน TENKAWA


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170