Tenkawa Contest

ความในใจของหนึ่งในผู้ชนะ TENKAWA 2018


การได้เข้าร่วมเทศกาลถ่ายภาพที่เมือง Higashikawa ครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่ผมจะไม่มีวันลืม
ปล. รูปทั้งหมดในอัลบั้มนี้เป็นรูปในระหว่างประกวดถ่ายภาพที่ประเทศญี่ปุ่น ห้ามแต่งห้ามตัดห้ามปรับ RAW!

หลังจากรู้ผลว่าเป็นผู้ชนะเลิศในรายการประกวดถ่ายภาพ TENKAWA ในประเทศไทย เป็นเหตุการณ์ที่เกินความคาดหมายของผมพอสมควร และการได้มีโอกาสเดินทางไปพบปะกับเพื่อน ๆ อีก 19 ประเทศที่ฮิงาชิคาวะ 'เมืองแห่งการถ่ายภาพ' ในครั้งนี คือ "ความทรงจำที่เป็นดั่งความฝันเลยทีเดียว"

แต่ก่อนอื่นต้องขอบคุณผู้ร่วมสนับสนุนตั้งแต่กล้องตัวแรกที่ใช้ของคุณพ่อ คุณอาที่แนะนำเรื่องการถ่ายภาพในช่วงที่เริ่มเล่นกล้อง ตลอดจนพ่อ แม่ เพื่อนและผู้ที่เคยเข้ามาในชีวิต และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ใบหม่อน จิมมี่ และ อาจารย์ปาน ที่ร่วมกันฝ่าฟันจนสามารถผ่านรอบประเทศไปได้

ฮิงาชิคาวะถ้าพูดง่าย ๆ ก็คงเหมือนบ้านนอกในประเทศไทย แต่ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน มีทุ่งนา มีอากาศที่บริสุทธิ์ ผู้คนเป็นมิตร บ้านเรือนอยู่กันแบบพี่น้อง ไม่มีรั้ว ไม่มีรถยนต์ (จริง ๆ มีแต่น้อยมาก ถนนโล่งจนลงไปนอนกลิ้งเล่นได้เลย) แต่ญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่น เทคโนโลยี ข้าวของเครื่องใช้ มารยาททางสังคม ฯลฯ ไม่ต่างจากเมืองหลวงใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่นเลย

เมืองแห่งการถ่ายภาพเมืองนี้ ไม่มีไฟแสงสีล่อสายตา ไม่มีแลนด์มาร์คสำคัญ ๆ ที่นี่มีแต่ธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบพอดี ๆ ให้ได้เห็นและสัมผัส การที่ได้พบปะเพื่อน ๆ อีก 19 ประเทศ ได้พบเจอคนที่แปลกใหม่ เติบโตมากับวัฒนธรรมที่ต่างกัน ใช้ภาษาต่างกัน แต่เรารักในสิ่งเดียวกันคือภาพถ่ายและการถ่ายภาพ

มิตรภาพที่ดีและการต้อนรับอย่างอบอุ่นทำให้ผมไม่อยากจากที่นี่ไปเลย

พูดถึงการถ่ายภาพ ในเมืองชนบทที่ไม่มีอะไรให้น่าตื่นเต้นแห่งนี้ 'เราจะถ่ายอะไรดีหล่ะ?' ความคิดนี้จะหายไปทันทีถ้าได้มาเยือน ความธรรมดานี่แหละทำให้ที่นี่ไม่ธรรมดา เพื่อนต่างชาติที่พบปะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ ๆ ธรรมชาติอันงดงาม ท้องฟ้ายามเย็นกับทุ่งนากว้างไกลสุดลูกหูลูกตาเป็นภาพที่ต้องมาเห็นสักครั้งในชีวิต วิถีชีวิตของผู้คน ชุมชน การต้อนรับอย่างอบอุ่น โรงเรียนประถม และงานเทศกาลฤดูร้อน ช่วยแต่งเติมให้ที่นี่มีชีวิตชีวา ลองมองในมุมใหม่ ๆ สังเกตุรายละเอียดเล็ก ๆ รอบตัว ลองนั่งนิ่ง ๆ และซึมซับบรรยากาศ เก็บความรู้สึกความทรงจำเหล่านั้นไว้ในภาพถ่ายให้ได้ดั่งใจหวัง เท่านั้นคงเป็นสูตรสำเร็จของการถ่ายภาพที่ดี

สำหรับผม...ภาพที่ดีไม่ใช่ภาพที่สวยที่สุด แต่เป็นภาพที่ "มีความหมายที่สุด"

สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทีมงาน TENKAWA และเมือง Hagashikawa ที่สร้างโอกาสและประสบการณ์ดี ๆ ให้เด็กมัธยมปลาย มาลุ้นผลปีต่อไปกันเถอะ
กวิน สิริจันทกุล
(Kawin Sirichantakul)
ผู้ชนะ TENKAWA ปี 2018
ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170