Tenkawa Contest

ความในใจของหนึ่งในผู้ชนะ TENKAWA 2018


หลังจากที่ประกาศผลแล้วก็ได้รู้ว่าได้เป็นตัวแทนไปร่วมเทศกาลถ่ายภาพที่เมืองฮิงาชิคาวะ ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ เพราะไม่เคยไปที่นี่มาก่อน จึงได้ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้ ก็เห็นภาพเป็นแบบเป็นเมืองเล็ก ๆ แนว ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ ทุ่งนาทำไร่อะไรแบบนี้ ก็คิด ๆ ว่ามันจะมีอะไรน่าสนใจหรอเมืองนี้ แต่ก็คิดว่ามันต้องมีอะไรแน่ๆแหล่ะถึงได้เป็นเมืองแห่งการถ่ายภาพ

พอเดินทางไปถึงที่เมืองฮิงาชิคาวะ ปรากฎว่าก็เป็นอย่างที่หาข้อมูลมาจริง ๆ บรรยากาศในเมืองคือ ตรงตามที่หาข้อมูลมาเลย ก็คิดว่าจะสนุกหรอการมาครั้งนี้ ต่อมาก็ได้ทำกิจกรรม ได้เที่ยวชมในเมือง อยู่ ๆ ก็ผมก็เปลี่ยนความคิดหลังจากได้สัมผัสได้พบเจออะไรหลาย ๆ อย่างในเมืองนี้ เกิดหลงรักเมืองนี้ไปเลย เพราะบรรยากาศคือชิว ๆ สงบมาก อากาศดี ไม่วุ่นวาย ต่างจากกรุงเทพบ้านเราจริง ๆ ผู้คนในเมืองจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย รักธรรมชาติ จะเห็นว่าในเมืองนี้ คนใช้รถยนต์น้อยมาก ๆ ผู้คนส่วนใหญ่จะใช้จักรยานในการเดินทาง ซึ่งคือเจอคนปั่นจักรยานตลอดเวลา ซึ่งคือชอบมาก มันเป็นเมืองที่ชิวจริง ๆ

ที่ขาดไม่ได้เลยคือธรรมชาติของเมืองนี้ ซึ่งคือดีมาก ทั้งทุ่งนา ป่าไม้ ภูเขา คือธรรมชาติใหญ่โตอลังการ สวยงามมากจริง ๆ ผู้คนในเมืองนี้จะเป็นมิตรมาก ๆ และอัธยาศัยดีสุด ๆ คือยิ้มแย้มแจ่มใส จะขอถ่ายรูปอะไรคือเขายินดีเต็มใจมาก ถึงแม้จะพูดคุยกันได้ลำบากมาก แต่พอรู้ภาษาญี่ปุ่นบ้าง จึงพอสื่อสารกันได้อยู่ เน้นภาษามือท่าทางมากกว่า ประทับใจมากจริง ๆ คือผู้คนในเมือง

แล้วการมาในครั้งนี้ก็ได้เพื่อน ๆ เพิ่มมาจากหลาย ๆ ประเทศที่มาเข้าร่วมงานด้วย ไม่น่าจะมีโอกาสไหนที่ได้แบบพบเจอและรู้จักกับคนจากหลายหลายประเทศในคราว ๆ เดียวแบบนี้ เป็นประสบการณ์ที่ดีและหายากมาก ๆ ในการมาครั้งนี้ รู้สึกดีใจมากที่ได้มา จนไม่อยากจะกลับบ้านเลย

ก็อยากให้ทุกคนที่สนใจในการถ่ายภาพลองส่งภาพเข้าประกวดดู เพราะจะได้ประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ กลับไป และก็อยากให้ทุกคนได้ลองมาเมืองฮิงาชิคาวะกันดู แล้วจะหลงรักความเป็นเมืองนี้ไปโดยที่ไม่รู้ตัวเลย เพราะไม่น่าจะหาประสบการณ์หรือโอกาสแบบนี้ได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน ซึ่งมันดีจริงไม่สามารถอธิบายออกมาได้ ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะเข้าใจว่าทำไม ผมจึงหลงรักเมืองนี้จริง ๆ
นิพิฐพนธ์ เจริญฤทธิ์
(Niphitphon Charoenrit)
ผู้ชนะ TENKAWA ปี 2018
ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170