Tenkawa Contest

ความในใจของหนึ่งในผู้ชนะ TENKAWA 2018


ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมงานถ่ายภาพของนักเรียนนานาชาติซึ่งจัดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ในตอนนั้นสิ่งเดียวที่ผมรู้เกี่ยวกับเมืองนี้คือ เมืองนี้ตั้งอยู่ในเกาะฮอกไกโดและเป็นเมืองแห่งการถ่ายภาพของญี่ปุ่น (The Culture Capital of Photography) ก่อนเดินทางผมได้วาดภาพเอาไว้ว่าเมืองนี้จะต้องมีอะไรที่หวือหวาดึงดูดความสนใจให้คนทั่วไปให้มาถ่ายภาพแน่ ๆ แต่เมื่อเดินทางไปถึงสถานที่จริงแล้ว สิ่งแรกที่พบคือท้องนากว้างสุดลูกหูลูกตาที่กลมกลืนไปกับบ้านทรงทันสมัยของผู้คน สิ่งเหล่านี้ผิดกับสิ่งที่ผมคิดไว้ในตอนแรกมาก

ผมกับเพื่อน ๆ พากันไปเดินถ่ายรูป ระหว่างที่กำลังเดินอยู่ มีคุณลุงซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นชาวเมืองฮิงาชิคาวะเดินเข้ามาทักทาย ผมสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรของชาวเมืองที่นี่ ความเป็นมิตรของชาวเมืองฮิงาชิคาวะได้เผยออกมาอย่างเต็มที่ในวันงานเทศกาลฤดูร้อนประจำเมืองฮิงาชิคาวะ 'ดนโตะโคอิ' ซึ่งคล้ายงานวัดของไทย ในวันนั้นผมได้ออกไปถ่ายรูปบรรยากาศในงาน มารยาทที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น คือการขออนุญาตถ่ายรูปก่อนจะถ่ายรูปผู้คน ผมกับเพื่อน ๆ ก็ได้ขออนุญาตผู้คนในงานก่อนจะถ่ายรูปพวกเขา สิ่งที่ทำให้พวกผมแปลกใจคือ "ทุกคนยิ้มและอนุญาตให้ถ่าย" อีกทั้งยังมีการ "โพสต์ท่า" ให้ด้วย นอกจากนี้แล้วอีกอย่างที่ทำให้ประหลาดใจคือ คุณป้าร้านสายไหม ผู้ที่ยิ้มแล้วแจกสายไหมก้อนโตให้ทุกคนที่เดินเข้ามาใกล้ ๆ แล้วให้ชิม แทบทุกคนในงานคุยกันด้วยน้ำเสียงที่ทำให้ผมคิดว่าทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่ความหนาแน่นของประชากรในเมืองที่ผมอยู่ (กรุงเทพฯ) จะมากกว่าฮิงาชิคาวะหลายเท่า แต่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกลับน้อยกว่าอย่างลิบลับ

"ฮิงาชิคาวะ" เป็นเมืองที่มีแทบทุกอย่างที่เมืองใหญ่ส่วนมากขาดไป ถึงฮิงาชิคาวะจะเป็นแค่เมืองเล็ก ๆ ที่มีแต่ทุ่งนารายล้อม เมืองแห่งนี้ก็ยังสามารถผสมผสานความทันสมัยกับความเรียบง่ายของเมืองได้อย่างลงตัวรวิภาส วังอนานนท์
(Ravipas Wangananont)
ผู้ชนะ TENKAWA ปี 2018
ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170