Tenkawa Contest

ตัวอย่าง Photo Storyเรื่องราวภาพถ่ายสร้างแรงบันดาลใจจากทีมนักเรียนระดับมัธยมปลายประเทศญี่ปุ่น


สำหรับการประกวดภาพถ่าย TENKAWA ประจำปี 2019 นี้ เราคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพถ่ายของคุณจะสามารถบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนท้องถิ่นของคุณได้อย่างลึกซึ้ง

แล้วเราจะบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่ายทั้ง 6 ภาพได้อย่างไรล่ะ?

ดิฉันขอแนะนำตัวอย่างเรื่องราวการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมจากทีมผู้เข้าร่วมงาน “The International High School Students’ Photo Festival Exchange” ที่เมืองฮิงาชิคาวะ (งานเดียวกันกับที่ทีมชนะเลิศจากโครงการ TENKAWA จะได้เข้าร่วม) ตัวอย่างที่นำมาเสนอให้เห็นนี้ เป็นผลงานการถ่ายภาพจากทีมประเทศญี่ปุ่น โรงเรียนมัธยมปลายเทคนิคมิยากิ ชิโรอิชิ (Miyagi Shiroishi Technical High School)

ดิฉันประทับใจมากที่ภาพถ่ายทั้ง 6 ใบของพวกเขา สามารถบอกเล่าให้เห็นถึงมุมมองและเรื่องราวที่มีความหมายลึกซึ้ง ผลงานภาพถ่ายชุดนี้จะช่วยให้พวกเราเข้าใจว่า ภาพถ่ายเล่าเรื่องราว (Photo Story) แท้จริงแล้วคืออะไร

โรงเรียนมัธยมเทคนิคมิยากิชิโรอิชิตั้งอยู่ในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากเหตุการณ์สึนามิและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นในปี 2554 มีผู้สูญหายจากภัยพิบัติครั้งนี้เป็นจำนวนกว่า 18,500 คน อาคารกว่า 122,000 อาคารถูกพังทลายลงอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึงโรงเรียนหลายแห่งในญี่ปุ่น ขณะนั้นนักเรียนทั้งสามคนที่เป็นช่างภาพของทีมยังอยู่ในโรงเรียนประถมศึกษาเมื่อเกิดภัยพิบัติเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตัวดิฉันเองก็ยังไม่เคยพบพวกเขา ดังนั้นคำอธิบายภาพถ่ายต่อไปนี้ จะเขียนขึ้นผ่านการหาข้อมูล (Research) และการตีความ (Interpretation) เรื่องราวผ่านมุมมองของดิฉันเอง

หัวข้อ: "ก้าวสู่อนาคต" Step to the Future

ภาพถ่ายโดยทีมโรงเรียนเทคนิคมิยางิ ชิโรอิชิ (Miyagi Shiroishi Technical High School)

การเลือกนำเสนอมุมมองของภาพถ่ายทั้ง 6 ภาพนี้ เช่น ซูมเข้า - ออก, ซูมออก - ช็อต, ภาพในร่มและกลางแจ้ง, ภาพบุคคลและธรรมชาติ ได้ผ่านการคิดและพิจารณาและสมดุลอย่างดี

ภาพถ่ายที่ 1 และ 2 สะท้อนอดีต, ภาพถ่ายที่ 3 และ 4 แสดงภาพในปัจจุบันและ ภาพที่ 5 และ 6 เป็นสัญลักษณ์ของอนาคต โดยเฉพาะภาพถ่ายที่ 5 สื่อสารถึงความหวังที่มีอารมณ์และโทน (mood and tone) ที่แตกต่างจากภาพอื่นๆ ส่วนภาพถ่ายที่ 6 ถ่ายโดยเลนส์ตาปลา (Fish-eye) ที่ปรับเปลี่ยนมุมมองด้วยแสงรุ่งอรุณ เป็นแรงบันดาลใจให้จินตนาการของดิฉันก้าวไปข้างหน้าและร่วมมือกันเพื่ออนาคตของเรา

* หมายเหตุ : การตีความด้านล่างรูปภาพต่อไปนี้ เป็นการตีความจาก คุณมิเอโกะ ซาโฮ บรรณาธิการ TENKAWA

รูปที่ 1: ช่วงเวลาที่สึนามิเข้าโจมตีพื้นที่ภูมิภาคของพวกเขา


รูปที่ 2: ห้องเรียนที่พังยับเยินจากภัยพิบัติ


รูปที่ 3: รอยเท้าและชายทะเลอันแสนสงบ


รูปที่ 4: สึนามิส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันต่อผู้คน สูญเสียบ้านและต้องอยู่อาศัยในบ้านชั่วคราว กว่า 58,000 คนยังคงไม่สามารถกลับไปที่บ้านเกิดของพวกเขา แม้จะผ่านไปแล้ว 7 ปีก็ตามหลังจากเกิดภัยพิบัติ


รูปที่ 5: ริบบิ้นสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของหัวใจอันอบอุ่นเพื่อต้อนรับผู้คนที่เดินทางกลับบ้าน
สัญลักษณ์นี้มาจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง


รูปที่ 6: ภาพคนเดิน อาจจะเป็นช่วงเช้ามืด

ภาพถ่ายแต่ละภาพมีบทบาทสำคัญมากราวกับนักแสดงที่มีความสำคัญแตกต่างกันในภาพยนตร์ พวกเขาเชื่อมโยงซึ่งกันและกันภายใต้แนวคิดของเรื่องราวเดียวกัน หากขาดภาพใดภาพหนึ่งไป เรื่องราวของรูปภาพอาจไม่สมบูรณ์ ดิฉันคิดว่าพวกเขาทุ่มเทเวลามากในการถ่ายภาพหลายพันภาพ ถูกขบคิดกันเกี่ยวกับเรื่องราวระหว่างกระบวนการพัฒนาภาพถ่าย และค่อย ๆ ร้อยเรียงสร้างเรื่องราวในแบบฉบับของพวกเขา

งานที่ดีของทีมนี้จะไม่สามารถทำได้เลยหากปราศจาก
1.ความคิดสร้างสรรค์
2.การทำงานเป็นทีม
3.ความหลงใหลในการถ่ายภาพ

ตอนนี้ถึงตาคุณแล้ว! แสดงให้เราเห็นเรื่องราวภาพถ่ายที่โดดเด่น ในพื้นที่ท้องถิ่นของคุณ!
คลิก สมัครเข้าร่วมโครงการ

มิเอโกะ ซาโฮ
(Mieko Saho)
บรรณาธิการและผู้กำกับวิดีโอ
กรรมการบริหารของโครงการประกวดภาพถ่ายและเวิร์คช็อป TENKAWA


Copyright(c) www.tenkawacontest.com
TENKAWA Photo Contest 2018 | 053-217170